Hỗ trợ giảm axit dịch vị,
giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày

Tư vấn miễn cước 1800 1194

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản

Bạn đang cảm thấy khó chịu trong người. Bạn hay ợ hơi, ợ chua, buồn nôn và tức ngực. Bạn đang nghi ngờ liệu mình có bị trào ngược dạ dày thực quản không. Đừng lo! Hãy đọc bài viết dưới đây, nó sẽ giúp ích cho bạn đấy.

Thực quản là gì?

Thực quản là một ống hình trụ nối từ hầu qua ngực vào ổ bụng và nối với dạ dày ở tâm vị. Đây là bộ phận đầu tiên của ống tiêu hóa. Khi bạn nuốt, thức ăn từ miệng qua hầu vào thực quản. Và từ đây thức ăn sẽ được chuyển xuống dạ dày để vào chu trình tiêu hóa.

Cũng như những bộ phận khác của cơ thể, thực quản được cấu tạo bởi nhiều lớp khác nhau. Lớp niêm mạc của thực quản khá nhạy cảm với nhiều yếu tố. Vì thế, trong trường hợp bạn ăn đồ quá cay nóng hay khi có hiện tượng trào ngược của dịch dạ dày thì có thể ảnh hưởng không tốt và gây tổn thương thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Theo thống kê cho thấy, trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh lý khá phổ biến liên quan đến dạ dày. Đa số mọi người đều sẽ mắc phải một vài lần trong đời. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Thỉnh thoảng bạn có thể gặp phải tình trạng này, chẳng hạn như khi ăn quá no, ăn đồ chua cay,… Khi đó, nó chỉ là một hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể, bạn sẽ ổn lại nhanh thôi. Tuy nhiên, nếu nó thường xuyên xảy ra và dai dẳng thì bạn cần phải chú ý tới.

Trong dịch dạ dày có chứa nhiều acid, các men tiêu hóa, thức ăn,…Khi những chất này trào ngược lên trên trong một thời gian dài sẽ gây ra những tổn thương cho nhiều bộ phận của ống tiêu hoá như thực quản, dạ dày,… Khi đó gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày

1. Do rối loạn cơ thắt thực quản dưới

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản thường gặp nhất là do rối loạn cơ thắt thực quản dưới. Bình thường, cơ này chỉ mở ra khi chúng ta nuốt, chẳng hạn như khi ăn, uống. Còn lại chúng sẽ đóng để ngăn cản dịch vị trào ngược lên.

Khi bị rối loạn, chức năng hoạt động của cơ sẽ kém đi, cơ bị giãn ra, tạo điều kiện cho dịch dạ dày trào ngược lên trên. Acid hydrochloride có trong dịch dạ dày khi tiếp xúc lâu dài với niêm mạc thực quản, chúng sẽ bào mòn dần lớp niêm mạc này, gây viêm, tổn thương.

Thậm chí, trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, nó có thể gây loét thực quản và nảy sinh ra nhiều biến chứng khác.

2. Do những thói quen không lành mạnh

Những thói quen xấu như hút thuốc, ăn uống không lành mạnh,.. cũng góp phần gây trầm trọng thêm căn bệnh này.

Thực tế, việc ăn những thức ăn quá cay hay nhiều dầu mỡ, ăn quá no, ăn khuya, ăn nhanh… cực kì là nguy hại. Hầu như ai cũng biết điều này nhưng rất ít người chịu thay đổi. Đó là lý do vì sao căn bệnh này lại phổ biến đến vậy.

3. Do thừa cân, béo phì

Bạn có biết tại sao những người thừa cân, béo phì lại có nguy cơ mắc bệnh trào ngược cao hơn những người khác?

Đó là vì ở những người này, cân nặng của họ đã tạo ra một áp lực lớn lên bụng, dạ dày và nhiều cơ quan khác. Điều này ảnh hưởng đến tốc độ đóng mở của cơ thắt thực quản dưới. Do áp lực quá lớn, cơ đóng chậm hơn, làm cho dịch dạ dày có thể trào ngược lên thực quản dễ hơn bình thường.

4. Ở phụ nữ mang thai

Khi mang thai, cân nặng sẽ tăng nhanh chóng. Cùng với đó, nội tiết tố trong cơ thể cũng thay đổi. Tính khí cũng trở nên thất thường, dễ gặp nhiều stress,… Chính những điều này làm cho phụ nữ mang thai dễ bị trào ngược dạ dày thực quản.

5. Sử dụng thuốc tây

Trào ngược dạ dày có thể xảy ra do tác dụng phụ của một số loại thuốc tây, nhất là khi bạn dùng thuốc huyết áp hoặc một số loại thuốc như Cholecystokinine, glucagon, aspirin,…

6. Các yếu tố khác

  • Một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày như béo phì,stress,…
  • Các bệnh lý liên quan đến thực quản cũng khiến cho tình trạng trào ngược xuất hiện như: Tổn thương hệ thần kinh phó giao cảm thực quản, nhiễm trùng thực quản,…

BỆNH LÝ TƯƠNG TỰ

Huvigast - Hỗ trợ giảm axit dịch vị, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày

ĐƠN GIÁ: 140.000đ/ 1 hộp

Miễn phí giao hàng khi mua từ 4 hộp

Nên sử dụng ít nhất 1 tháng (4 hộp) để đạt hiệu quả tối ưu
TỔNG TIỀN: 140.000đ
Đặt hàng
  • HỖ TRỢ GIẢM AXIT DỊCH VỊ
  • BẢO VỆ NIÊM MẠC DẠ DÀY
  • hỗ trợ cải thiện các biểu hiện và giảm nguy cơ viêm loét dạ dày, tá tràng